Kiến thức nhãn khoa

Các phương pháp mổ mắt cận thị hiện đại

mổ mắt cận thị

Rời bỏ chiếc kính cận là ước mơ to lớn của những bạn trẻ bị cận thị và những phương pháp mổ mắt cận thị ra đời để giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực. Cùng với sự phát triển của công nghệ y học hiện đại, ngày càng có nhiều phương pháp ra đời khiến bạn băn khoăn không biết chọn phương pháp nào. Cùng Whoose tìm hiểu và chọn cho mình phương pháp phẫu thuật mắt cận thị phù hợp nhất nhé!

Các phương pháp mổ mắt cận thị hiện đại

Các phương pháp mổ mắt cận thị được các bạn lựa chọn nhiều nhất chính là Lasik, Femto Lasik và Relex Smile. Mỗi phương pháp mổ cận thị đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Mổ cận thị Lasik

mổ mắt cận thị lasik

Lasik là từ viết tắt của Laser Assisted in Stu Keratomileusis, là phương pháp mổ mắt cận thị đầu tiên ra đời vào năm 1990 và nhanh chóng được phát triển cho đến hiện tại. Mổ cận thị bằng phương pháp lasik là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất vì thời gian diễn ra nhanh chóng và giá thành cũng thấp hơn nhiều so với những phương pháp khác. Mổ cận thị lasik cũng mang lại hiệu quả cao, an toàn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có thể điều trị các tật khúc xạ khác như viễn thị, loạn thị.

Xem thêm Mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Phẫu thuật mắt cận thị bằng phương pháp Femto Lasik

mổ mắt cận thị femto lasik

Đây là phương pháp cải tiến của phương pháp Lasik đã nhắc đến ở trên. Nếu như phương pháp Lasik sử dụng dao cơ học để tạo vạt giác mạc thì Femto Lasik thay thế dao cơ học bằng tia laser Femtosecond chính xác tuyệt đối, nghĩa là mổ mắt cận thị Femto Lasik hoàn toàn không sử dụng dao cơ học tác động đến mắt. Chính vì vậy, phương pháp này hạn chế được nhiều rủi ro biến chứng hơn so với phương pháp Lasik thông thường. Đặc biệt, phương pháp này cho phép thực hiện trên những người có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật Lasik thông thường. Cũng như Lasik, mổ mắt cận thị Femto Lasik cũng có thể chữa được viễn thị và loạn thị.

Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị Femto Lasik

Cùng xem video để hiểu hơn về phương pháp mổ mắt cận thị bằng laser – Femto Lasik nhé!

Mổ cận thị Relex Smile – Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất

mổ mắt cận thị relex smile

Giải pháp Relex Smile được cho là bước đột phá trong ngành xúc xạ thế giới. Nếu như các phương pháp Lasik đòi hỏi phải lật vạt giác mạc trước khi dùng laser để điều chỉnh khúc xạ thì mổ cận thị Relex Smile không cần bước tạo vạt giác mạc, do đó có thể loại bỏ được hoàn toàn biến chứng vạt giác mạc. Bệnh nhân sử dụng công nghệ điều trị này sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, không bị cộm mắt hoặc khô mắt sau phẫu thuật.

Xem thêm Phương pháp điều trị cận thị mới nhất Relex Smile

Phương pháp mổ phaco chữa cận thị

phẫu thuật phaco

Đây là phương pháp phẫu thuật chữa cận thị cho người có độ cận nặng, giác mạc không đủ dày để sử dụng tia laser điều trị. Phương pháp mổ phaco chữa cận thị bằng cách thay thủy tinh thể của người bệnh bằng thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu, sử dụng dao cơ học xâm lấn nhiều đến cấu trúc của mắt. Mổ phaco ít được thực hiện ở người trẻ mà chủ yếu thực hiện ở người già bị đục thủy tinh thể.

Xem thêm Chữa mắt cận thị bằng phương pháp mổ Phaco

Ortho K – Phương pháp chữa tật cận thị không cần phẫu thuật

điều trị cận thị bằng ortho k

Ortho K là kính tiếp xúc đeo trực tiếp lên mắt được dùng để điều trị cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị. Kính Ortho K định hình, điều chỉnh lại giác mạc để ánh ánh đi vào mắt được chính xác hơn. Trước khi ngủ, người bệnh sẽ được đeo kính tiếp xúc cứng và để xuyên đêm, trung bình từ 6 đến 8 và tháo kính ra sau khi ngủ dậy. Nhờ vậy, vào ban ngày bạn sẽ hạn chế được sự phụ thuộc vào kính cận. Đây là phương pháp có thể thực hiện trên người lớn và trẻ em.

Xem thêm Phương pháp chữa cận thị bằng kính Ortho – K

Điều kiện để mổ mắt cận thị

Để được mổ mắt cận thị, bạn phải đảm bảo những điều kiện để mổ mắt chữa cận thị sau đây:

 • Bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên
 • Bệnh nhân có độ cận dưới 10 đi ốp
 • Độ cận ổn định trong ít nhất 6 tháng
 • Không mắc các bệnh liên quan đến giác mạc

Bạn cũng có thể đến các trung tâm, cơ sở mổ mắt để đăng ký tư vấn mổ mắt cận thị từ các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Chi phí cho phẫu thuật mắt cận thị

Khi đã quan tâm đến vấn đề mổ mắt cận thị, chắc hẳn rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi “Mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền?”. Chi phí mổ mắt cận thị phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mổ mắt cận thị mà bạn lựa chọn. Vì mỗi phương pháp sử dụng những công nghệ tiên tiến khác nhau nên giá cả cũng có sự chênh lệch rõ ràng, nhưng hầu như không có sự chênh lệch nhiều giữa các địa chỉ mổ mắt cận thị khác nhau.

Bảng so sánh giá một số địa chỉ mổ mắt uy tín thành phố Hồ Chí Minh

Đang cập nhập

Chương trình khuyến mãi mổ mắt cận thị

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật mắt cận thị không nhỏ nên thường thì vào các dịp đặc biệt, các bệnh viện sẽ có một số chương trình khuyến mãi nhỏ nhằm góp phần giảm áp lực cho bệnh nhân.

Ngoài ra, thường là vào những tháng hè, các bệnh viện sẽ có chương trình hỗ trợ lên đến 60% chi phí phẫu thuật điều trị cận thị – loạn thị – viễn thị bằng phương pháp Lasik. Bạn có thể theo dõi thông tin của các bệnh viện mắt để có thể nắm bắt cơ hội này.

Địa chỉ mổ mắt cận thị

Vì mổ mắt cận thị là một cuộc phẫu thuật đòi hỏi thiết bị hiện đại và tay nghề cao của bác sĩ nên rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất?”. Hãy chọn cho bạn một địa chỉ uy tín vì đôi mắt là một phần rất quan trọng.

Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất TPHCM?

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn, tất cả mọi dịch vụ bạn đều có nhiều sự lựa chọn. Cũng chính vì vậy mà nhiều người hoang mang không biết đâu là nơi uy tín. Mổ mắt cận thị ở bệnh viện mắt tp HCM, bệnh viện mắt Sài Gòn là những nơi được nhiều người quan tâm nhất.

Xem thêm Địa chỉ mổ mắt cận thị tốt nhất thành phố HCM để có cân nhắc sự lựa chọn của mình nhé.

Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dựa trên các tiêu chí như tay nghề bác sĩ, cơ sở y tế, kỹ thuật khám chữa bệnh,…Những địa chỉ mổ mắt cận thị uy tín nhất được liệt kê tại đây bạn có thể tham khảo.

Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất Đà Nẵng?

Là thành phố lớn, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung, Đà Nẵng là nơi mọi người thường hướng về trong tất cả mọi hoạt động, bao gồm cả khám chữa bệnh, mổ mắt cận thị. Không có quá nhiều địa chỉ như ở Hồ Chí Minh và Hà Nội, mổ mắt cận thị ở Bệnh viện mắt Trung Ương là sự lựa chọn của hầu hết người dân ở đây bởi sự lâu đời cũng như uy tín bệnh viện.

Xem thêm về Nơi mổ mắt cận thị tốt nhất Đà Nẵng để biết thêm chi tiết nhé.

Chăm sóc mắt sau khi mổ cận thị

Mặc dù thời gian phẫu thuật ngắn, không đau, không chảy máu, nhưng chăm sóc mắt sau khi mổ mắt cận thị là việc làm quan trọng cần chú ý để mắt có được thị lực và sức khỏe tốt nhất.

Chăm sóc mắt ngay sau khi mổ cận thị

 • Nhỏ thuốc kháng sinh, nước mắt nhân tạo theo chỉ định của bác sĩ. Mắt sau khi mổ cận thị bằng laser thường có hiện tượng khô mắt, nhỏ thuốc đều đặn để tránh các biến chứng về sau.
 • Tránh để nước, khỏi bụi bay vào mắt.
 • Ngủ một giấc hoặc nhắm mắt thư giãn để mắt được nghỉ ngơi.
 • Nhắm mắt mở mắt nhẹ nhàng, không dụi tay lên mắt.
 • Mắt vẫn còn chưa ổn định nên không nên tự lái xe về nhà

Chăm sóc mắt trong 1 tuần đầu tiên sau mổ cận thị

Vì thời gian này mắt đang dần thích nghi với điều kiện mới, chưa thể điều tiết bình thường được, nên bạn không nên đọc sách hay nhìn vào màn hình điện tử nhiều.

Hạn chế đi ra ngoài, nếu cần đi ra ngoài thì hãy nhớ luôn đeo kính để mắt được bảo vệ tốt nhất.

Chế độ chăm sóc mắt trong 1 tháng sau phẫu thuật cận thị

 • Tùy vào phương pháp mổ cận thị mà bạn có thể hoạt động một số hoạt động thể thao trong điều kiện cho phép.
 • Hạn chế trang điểm mắt vì mỹ phẩm dễ bay vào mắt gây nhiễm trùng.
 • Tích cực bổ sung dinh dưỡng cho mắt thông qua khẩu phần ăn.

3 tháng sau phẫu khi mổ mắt cận thị mắt cần gì?

 • Bạn có thể làm việc trước máy tính hoặc đọc sách ở tần xuất cao hơn nhưng nhớ cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, tránh để mắt điều tiết quá mức.
 • Đừng quên bổ sung những dưỡng chất tốt cho mắt như Vitamin, Protein, Omega 3,….

Và đặc biệt đừng quên tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ. Sau khi mổ mắt nếu có bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì nên liên hệ bác sĩ trong thời gian sớm nhất để xử lý kịp thời.

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi mọi người thường thắc mắc về mổ mắt cận thị:

Mổ mắt cận thị có đau không?

Trước khi thực hiện phẫu thuật cận thị, bạn sẽ được nhỏ thuốc tê vùng mắt và quá trình diễn ra cũng rất nhanh nên tất cả mọi thao tác của bác sĩ sẽ không làm đau bạn nhé. Sau khi phẫu thuật, một số trường hợp sẽ cảm thấy cộm mắt nhưng chỉ cần một giấc ngủ ngắn, cảm giác này sẽ qua đi nhanh chóng.

Mổ mắt cận thị có bị cận lại không?

Phẫu thuật mắt cận thị bằng Lasik điều chỉnh độ khúc xạ hiện tại, nếu độ cận của mắt bạn đã ổn định trước đó thì kết quả phẫu thuật là lâu dài, vĩnh viễn. Tuy nhiên bạn, điều đó không có nghĩa là dù bạn làm gì thì mắt cũng sẽ không bị cận trở lại. Cần chăm sóc mắt như cách người bình thường giữ mắt không bị cận thị, hoặc có thể là chăm sóc kỹ lưỡng hơn để có được một đôi mắt khỏe nhé.

Có nên mổ cận thị không?

Sau khi mổ mắt cận thị, bạn sẽ không phụ thuộc vào mắt kính mà vẫn có thể có được thị lực tốt như người bình thường. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên mổ mắt cận thị hay không?”, trước tiên bạn nên có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Độ cận của bạn đã ổn định chưa?
 • Điều kiện kinh tế của bạn có cho phép không?
 • Thời gian đầu sau khi mổ mắt cận thị bạn có cần mắt hoạt động nhiều, điều tiết nhiều hay không?

Nếu độ cận ổn định, điều kiện kinh tế cho phép và bạn cũng có thể tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi hợp lý thì bạn nên mổ mắt cận thị để những hoạt động trong cuộc sống của bạn sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Còn nếu 1 trong 3 điều kiện trên chưa thể đáp ứng được thì bạn nên cân nhắc lại nhé.

Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không?

Đây cũng là một thắc mắc của đông đảo bệnh nhân có ý định phẫu thuật cận thị. Theo điều 23 Luật bảo hiểm y tế, bệnh nhân mổ mắc cận thị bằng Laser thì không được hưởng bảo hiểm y tế nhưng nếu phẫu thuật Phaco thì vẫn được.

Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu mình chưa thể phẫu thuật mắt cận thị được nhé. Whoosee cung cấp các loại gọng kính cận chính hãng với mẫu mã được cập nhập liên tục cho bạn thoải mái lựa chọn cho mình chiếc kính phù hợp nhất để đồng hành mỗi ngày.

Lưu ý

Mổ mắt cận thị là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mắt cũng như ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn. Vậy nên nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm mổ mắt cận thị, hãy tìm hiểu rõ tất cả những thông tin có liên quan như phương pháp mổ mắt cận thị, cách chăm sóc mắt sau khi mổ mắt cận thị, những địa chỉ mổ mắt cận thị uy tín,… để trang bị cho mình một kiến thức về mắt cũng như chăm sóc cho đôi mắt của mình một cách tốt nhất nhé.

Trả lời