Tư vấn

Hướng dẫn cách sửa gọng kính bị lệch có thể làm tại nhà

hướng dẫn chỉnh sửa gọng kính bị lệch

Gọng kính bị lệch là gọng một bên cao một bên thấp khi đeo. Việc này gây khó chịu cho người đeo, ảnh hưởng tầm nhìn và về lâu dài ảnh hưởng thị lực nghiêm trọng. Vì vậy, nếu kính bị lệch, bài viết này rất hữu ích cho bạn. Cùng Whoosee tìm hiểu các cách chỉnh gọng kính bị lệch cho vừa vặn với khuôn mặt nhé!

Các nguyên nhân làm cho gọng kính bị lệch?

Gọng kính bị lệch thường xảy ra ở hai bộ phận là càng kính hoặc viền kính.

  • Càng kính: Thông thường có 2 loại càng kính là càng nhựa và càng kim loại. Do mỗi vật liệu sẽ có đặc điểm, tính chất khác nhau, cách chỉnh sửa càng kính nếu gặp vấn đề cũng có sự khác biệt. Bạn đọc nên lưu ý vấn đề này trước khi tìm hiểu cách điều chỉnh gọng khớp khuôn mặt.
  • Viền kính hay viền gọng: Là bộ phận được dính liền với càng kính thông qua bản lề. Trên thị trường hiện nay sẽ có kính có viền, kính không viền hoặc kính có nửa viền.
gọng kính bị lệch do đâu

Các trường hợp thường thấy là mắt kính một bên cao, một bên thấp, chênh lệch với nhau. Nguyên nhân của gọng kính bị lệch có thể do:

  • Mắt kính bị tác động bởi yếu tố ngoại lực như bị giẫm đạp lên
  • Người đeo kính quên tháo kính khi ngủ
  • Nằm nghiêng một bên khiến kính lệch sang một bên, không đồng đều
  • Do quá trình cắt kính bị lệch,…

Gọng kính bị lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt

Mắt kính đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tầm nhìn cho người bị cận loạn thị. Do vậy khi gọng kính bị lệch, ban đầu bạn sẽ thấy khó chịu và không thoải mái khi đeo. Bạn nghĩ vấn đề này không ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Nhưng về lâu dài, việc đeo kính có vị trí lệch với khoảng cách hai đồng tử sẽ rất hại cho mắt.

mắt kính bị lệch có nên đeo tiếp không

Vì khi cắt kính, ngoài độ cận thì vị trí của đồng tử cũng rất quan trọng. Một chiếc kính chuẩn cần phải đáp ứng được sự chính xác về độ cận và vị trí của đồng tử. Nếu đeo kính không chính xác, mắt sẽ phải điều tiết khi đeo và cực kỳ dễ mỏi mệt, dẫn đến việc tăng độ nhanh chóng.

Do đó, nếu chẳng may kính bị lệch bên cao bên thấp, bạn cần tìm cách chỉnh sửa gọng kính. Bạn có thể chỉnh sửa tại nhà nếu không quá nghiêm trọng. Nhưng tốt nhất bạn nên ra cửa hàng mắt kính hoặc liên hệ bác sĩ nhãn khoa để được hỗ trợ.

Chỉnh sửa gọng kính bị lệch tại nhà

Chỉnh sửa gọng kính bị lệch thường do các thợ làm kính có tay nghề điều chỉnh. Tuy nhiên nếu gọng bị lệch nhẹ, không quá nghiêm trọng, bạn có thể thử các cách chỉnh tại nhà. Cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn tiết kiệm thời gian đến cửa hàng. Và tùy vào chất liệu của càng kính, Whoosee gợi ý các cách chỉnh tương ứng như sau:

Điều chỉnh càng kính gọng nhựa bị lệch

Cách 1: Bạn có thể điều chỉnh càng kính gọng nhựa dẻo bằng cách ngâm phần đuôi càng kính vào nước nóng. Đợi đến khi gọng mềm hơn, bạn có thể điều chỉnh bằng cách uốn đuôi kính bên trái xuống một chút nếu mắt bên trái cao hơn so với bên phải. Ngược lại nếu mắt bên trái thấp hơn bên phải, bạn sẽ bẻ càng bên trái lên một chút hoặc bẻ càng kính bên phải xuống cho cân với bên bị lệch.

chinh sua cang kinh gong nhua bi long bang cach ngam nuoc nong

Trường hợp nếu mắt kính bên trái gần mắt hơn so với mắt kính bên phải, bạn sẽ bẻ càng kính bên trái hướng ra ngoài hoặc bẻ bên phải vào trong. Ngược lại nếu mắt bên trái xa mắt hơn mắt kính bên phải, làm tương tự như trường hợp trên nhưng là bẻ càng kính bên phải ra hoặc bẻ càng kính bên trái vào. 

chỉnh sửa càng kính gọng nhựa bị lệch

Cách 2: Để thực hiện cách làm này, bạn cần chuẩn bị máy sấy tóc, hơ nóng phần càng kính trong 30 giây. Sau đó nắn càng kính vào trong hoặc ra ngoài tương tự như cách 1 vừa nêu trên.

chỉnh càng kính nhựa bị lỏng bằng cách hơ nóng với máy sấy

Chỉnh sửa càng kính gọng kim loại bị lệch

Để chỉnh sửa mắt kính làm bằng kim loại bị lệch, bạn không thể áp dụng cách làm với gọng nhựa do 2 vật liệu này có tính chất khác nhau. Bạn cần chuẩn bị kìm chỉnh kính chuyên dụng để thực hiện cách chỉnh gọng kim loại.

chỉnh sửa càng kính gọng kim loại bị lệch

Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần giữ kính bằng tay không thuận. Sau đó dùng kìm bằng tay thuận, kẹp chặt phần đầu càng kính, thực hiện đẩy phần bản lề vào trong hoặc đẩy ra ngoài. Điều chỉnh đến khi đeo cảm giác thoải mái, nhìn vào gương thấy cân xứng hai bên là được.

Xem thêm: Chỉnh sửa gọng kính bị lỏng tại nhà như thế nào

Những lưu ý khi chỉnh gọng kính bị lệch

Để tránh làm kính bị hỏng nặng hơn khi điều chỉnh kính tại nhà, bạn nên lưu ý vài điều sau:

  • Cần xác định rõ chất liệu của kính là nhựa hay kim loại để xác định các chỉnh sao cho phù hợp. Và không chỉnh gọng kính làm bằng Titanium, nhựa lưu hình hay gọng làm từ hợp kim nhôm. Đối với những gọng kính làm từ những vật liệu này, bạn nên đem kính đến các cửa hàng uy tín để nhờ chỉnh sửa hộ.
  • Khi thực hiện chỉnh sửa gọng kính bằng nhựa bị lệch theo cách 1, bạn không nên dùng nước sôi, nước quá nóng cũng như không ngâm kính quá lâu dưới nước gây hỏng kính.
  • Khi chỉnh mắt kính kim loại, nên nhẹ tay, cẩn thận để tránh làm bong mối hàn kính. Tốt nhất bạn nên dùng khăn mềm bao vào phần bản lề càng kính rồi mới thực hiện điều chỉnh.
  • Không áp dụng cách nắn chỉnh trên đối với các loại gọng kính chợ loại dưới 100.000đ, chất lượng nhựa tổng hợp không đảm bảo. Đôi khi gọng kính quá dòn sẽ dễ nứt vỡ nếu bạn tác động ngoại lực vào gọng kính.

Trên đây là những thông tin mà Whoosee chia sẻ về việc gọng kính bị lệch, chỉnh sửa gọng kính khi bị lệch như thế nào,… Hi vọng Whoosee đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, có thể thực hiện để điều chỉnh kính khớp với khuôn mặt của mình. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng những cách trên chỉ là giải pháp giúp khắc phục tạm thời. Để tránh việc gọng kính bị lệch do sản phẩm kém chất lượng, hàng không chính hãng hoặc nhân viên cắt kính tay nghề kém, bạn nên đến các cửa hàng uy tín để chọn lựa mắt kính phù hợp với mình.

Công Ty Úc Mỹ Hoa Chứng Nhận Whoosee
Công Ty 101 Eyewear Chứng Nhận Whoosee
Chứng Nhận Whoosee được ủy Quyền Bởi Chemilens

Hơn 2 năm hoạt động cùng với những kinh nghiệm, kiến thức làm việc cùng các tập đoàn lớn về mắt kính, Whoosee cung cấp hơn 100 mẫu gọng kính chất lượng, hàng chính hàng, bền đẹp, giá tốt. Bạn có thể liên hệ qua hotline 0886291680 hoặc đến cửa hàng mắt kính Whoosee tại số 7/135/9 Thành Thái Phường 14 Quận 10 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời