Tư vấn

Kính đa tròng và tập hợp những thông tin bạn cần biết

Kính đa Tròng Và Những điều Cần Biết Về Loại Kính Này

Kính đa tròng ra đời được xem là giải pháp tối ưu nhất, giải quyết nhiều vấn đề tật khúc xạ ở mắt, đem lại nhiều sự tiện lợi. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh loại kính này như cấu tạo, tác dụng, giá bán,… Cùng Whoosee tìm hiểu về kính đa tròng tại bài viết nhé.

Kính đa tròng là gì?

Mắt kính đa tròng với tên gọi tiếng Anh là progressive lens, là loại kính 2 trong 1, thay thế cho những chiếc kính chỉ có khả năng nhìn xa như kính cận hoặc nhìn gần như kính lão.

Kính đa Tròng Là Loại Kính Gì

Nhờ vào việc được chế tạo theo công nghệ đặc biệt, mỗi vùng trên mắt kính có một số độ khác nhau, kính đa tròng được xem là loại kính đa tiêu cự. Người đeo có thể nhìn hình ảnh rõ nét ở khoảng cách xa, trung và gần. Cụ thể như sau:

 • Vùng trên của mắt kính thích nghi với tầm nhìn xa.
 • Vùng ở giữa giúp nhìn rõ ở khoảng cách trung gian.
 • Vùng ở đáy giúp bạn nhìn rõ ở khoảng cách gần.

Kính đa tròng phù hợp với những đối tượng như:

 • Người bị lão thị, thường là những người ở độ tuổi trung niên.
 • Người mắc từ 2 tật khúc xạ trở lên.
 • Người có nhu cầu trong việc dùng kính nhìn gần để đọc sách, báo cáo, giấy tờ cùng lúc sử dụng các thiết bị điện tử và cả việc sử dụng khi đi lại ngoài trời.

Cấu tạo kính đa tròng

Mắt kính thông thường sẽ có mặt lồi và mặt lõm. Đối với kính đa tròng, mặt lồi (mặt trước) gồm 4 vùng quang học. Cụ thể:

Cấu Tạo Của Mắt Kính đa Tròng
 • Vùng nhìn xa: Phần tròng trên của mắt kính.
 • Vùng nhìn gần: Phần dưới của mắt kính.
 • Vùng trung gian (chuyển tiếp): Phần hành lang hẹp ở trung tâm, nằm giữa tròng trên và tròng dưới, là vùng có công suất tăng dần từ trên xuống dưới
 • Vùng méo ảnh (ở ngoại biên): Không có chức năng quang học, nằm ở gần rìa phía dưới trong và dưới ngoài của mắt kính.

Mặt lõm nằm phía sau dành cho công suất cầu và trụ của kính nhìn xa.

Kính đa tròng có tác dụng gì?

Kính đa tròng có rất nhiều tác dụng mà bạn cần biết như:

 • Giúp bạn nhìn dễ dàng ở nhiều tư thế khác nhau, hạn chế việc đau đầu, nhức cổ do phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn.
 • Không cần phải tốn kém mua nhiều loại kính khác nhau như kính đọc sách, kính khi làm việc với máy tính, kính thông thường dùng cho sinh hoạt,…
 • Giúp bạn nhìn rõ chữ, hình ảnh một cách chi tiết, rõ nét dù trong môi trường ánh sáng yếu.
 • Độ thẩm mỹ cao hơn so với kính hai tròng nhờ vào việc không có làn phân cách giữa kính. Ngoài ra, việc không có đường phân cách giữa các vùng có tiêu cự khác nhau giúp chuyển đổi hình ảnh nhịp nhàng khi thay đổi điểm nhìn xa – trung – gần.
Kính đa Tròng Mang Lại Nhiều Sự Tiện Lợi

Tuy nhiên, kính đa tròng cũng sẽ có một vài hạn chế nhỏ:

 • Dễ bị mờ sương trong thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp. Đây là điều mà bất kỳ loại kính nào cũng có thể gặp phải.
 • Dễ bị trầy xước nếu không được phủ lớp bảo vệ hoặc do sự va chạm của những vật sắc nhọn. Tròng kính kém chất lượng do mua tại cửa hàng không uy tín.
 • Cần thời gian để thích nghi đối với những người mới đeo kính đa tròng lần đầu tiên.

Kinh nghiệm sử dụng kính đa tròng

Whoosee chia sẻ những cách sau đây nhằm giúp việc đeo kính đa tròng được hiệu quả hơn, mang lại nhiều trải nghiệm tốt:

 • Nhờ các chuyên gia hướng dẫn về việc đeo kính, dành 1 tuần để đeo nhằm mau chóng thích nghi với kính.
 • Trang bị dụng cụ chuyên dụng để sẵn sàng vệ sinh tròng kính trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Chọn mua tròng kính tại các cửa hàng uy tín, sản phẩm chất lượng, có thương hiệu, đảm bảo được tính năng chống trầy xước.
 • Tìm hiểu thêm cách làm mờ vết xước trên kính nếu chẳng may kính bị trầy xước.

Sự khác biệt giữa kính đơn tròng, kính hai tròng và kính đa tròng

Để hiểu rõ hơn về kính đa tròng, Whoosee sẽ phân tích các loại tròng kính trên thị trường hiện nay là kính đơn tròng và kính hai tròng. Từ đó so sánh với kính đa tròng để nhận thấy được sự khác biệt.

Kính đơn tròng là gì?

Kính đơn tròng (single lenses) là loại kính chỉ dùng cho một tầm nhìn, được thiết kế để người đeo kính nhìn gần rõ, không cần đeo mỗi ngày. Tròng kính được làm theo thông số thị giác có sẵn mà không được đo dựa theo nhu cầu thị giác của chính bạn.

Kính hai tròng là gì?

Kính hai tròng với tên gọi tiếng anh là bifocal lenses, là kính thuốc với hai tác dụng quang học riêng biệt. Kính hai tròng thường được kê đơn cho những người bị lão thị, người cũng cần điều chỉnh cận thị, viễn thị và/hoặc loạn thị.

Sự Khác Biệt Giữa Kính đơn Tròng, Hai Tròng Và Kính đa Tròng

Bạn có thể nhận biết kính hai tròng và đa tròng dựa vào vạch ngăn cách trên mắt kính. Vì kính đa tròng là kính đa tiêu cự, giúp cho người đeo có thể nhìn rõ khi nhìn xa, nhìn gần và khoảng cách trung gian. Trong khi kính hai tròng chỉ có 2 tiêu cự, nằm ở phần trên và phần dưới của mắt kính, giúp nhìn rõ khi nhìn xa và nhìn gần, nhưng chưa tối ưu cho các khoảng cách trung gian.

So sánh kính đơn tròng, kính hai tròng, kính đa tròng

Bạn có thể tham khảo bảng phân tích dưới đây để thấy rõ sự khác nhau giữa 3 loại kính này:

Sự khác biệtKính đa tròngKính hai tròngKính đơn tròng
Về cấu tạoKính đa tiêu cự, mắt kính có cấu tạo 4 vùng: nhìn xa, nhìn gần, trung gian chuyển tiếp và vùng méo ảnhLoại kính có hai tiêu cự, mắt kính có cấu tạo 2 vùng: nhìn xa và nhìn gầnKính đơn tròng được thiết kế để người đeo kính nhìn gần rõ
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ caoCó vách ngăn cách trong tròng kínhThẩm mỹ cao
Chất lượng tầm nhìnNhìn xa, nhìn gần, nhìn trung gianNhìn xa và nhìn gầnNhìn gần
Trải nghiệm sản phẩmChuyển đổi nhịp nhàng từ xa về gần và ngược lạiChuyển đột ngột khi thay đổi khoảng cáchChỉ dùng cho khoảng tiêu cự nhất định

Mắt kính đa tròng giá bao nhiêu?

Với nhiều ưu điểm nổi bật, kính đa tròng bao nhiêu tiền là điều mà nhiều người quan tâm. Trên thực tế, giá của mắt kính phụ thuộc vào giá của gọng kính và giá của tròng kính. Giá gọng kính phụ thuộc vào thương hiệu và chất liệu. Riêng giá tròng kính lại phụ thuộc vào 3 yếu tố là thương hiệu sản xuất – chiết suất tròng kính – tính sẵn có – chức năng. Cụ thể:

 • Các thương hiệu lớn như Pháp sẽ có giá tròng kính mắc hơn so với thương hiệu đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc,…
 • Chiết suất tròng càng cao, tròng kính càng mỏng, nhẹ thì giá sẽ mắc hơn so với tròng thường.
 • Tròng kính độ cận trên 10.00, độ viễn trên 6.00, độ loạn trên 2.00 được xem là độ ít gặp nên sẽ phải sản xuất riêng do các hãng không sản xuất đồng loạt. Giá cả do vậy cũng nhỉnh hơn là điều không tránh khỏi.
 • Tròng kính có nhiều chức năng nâng cao như khả năng lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt, yếu tổ đổi màu khi di chuyển sang khu vực ánh sáng mạnh, chống mỏi, phủ màu. Giá bán sẽ đắt hơn.
Kính đa Tròng Giá Bao Nhiêu

Để tìm mua được kính đa tròng phù hợp, bạn nên nhờ nhân viên tại cửa hàng mắt kính tư vấn. Không nên mua kính trôi nổi trên mạng, ngoài chợ, lề đường để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng, giá đắt mà lại không dùng được.

Những câu hỏi thường gặp về kính đa tròng

Ngoài những thông tin cơ bản mà Whoosee vừa chia sẻ về kính đa tròng, bạn có thể đọc thêm các thông tin sau:

Có nên đeo kính đa tròng không?

Bạn nên đeo kính đa tròng nếu bị lão thị hoặc có 2 tật khúc xạ ở mắt trở lên. Kính đa tròng đã được các chuyên gia khẳng định bởi khả năng mang lại tầm nhìn tốt cho mắt, giúp bạn nhìn gần, xa, trung gian vô cùng dễ dàng. Hình ảnh chuyển đổi nhịp nhàng không gây khó chịu cho mắt.

Đeo kính đa tròng có nhức đầu không?

Người đeo kính đa tròng sẽ không bị cảm giác nhức đầu chóng mặt. Nếu có chỉ xuất hiện trong thời gian tập thích nghi ban đầu (khoảng 1 tuần đầu).

Kính đa tròng có thể đổi màu khi ra nắng không?

Kính đa tròng có sản phẩm đổi màu thành kính râm khi ra ngoài trời nắng và trở lại trong suốt khi ở trong nhà. Mắt kính đa tròng có thể phủ màu sắc như kính râm cận, phủ lớp chống ánh sáng xanh nếu bạn làm việc thường xuyên với điện thoại và máy tính.

Dùng kính đa tròng bao lâu sẽ thích ứng được?

Bạn sẽ thích ứng được với kính đa tròng trong vòng 1 tuần đầu. Để thích nghi nhanh nhất, bạn nên tránh đeo lại kính cũ, tập đeo kính đa tròng khi sinh hoạt bình thường, di chuyển đầu cũng như mắt khi nhìn những vật ở hai bên.

Kính đa tròng có cần đeo suốt ngày không?

Bạn không cần đeo kính đa tròng suốt ngày, có thể đeo khi cần hoặc tháo ra khi không cần thiết. Tuy nhiên nên tránh đeo lại kính cũ để mắt thích nghi nhanh với kính đa tròng.

Whoosee đã tập hợp những thông tin cần biết về kính đa tròng tại bài viết này. Hi vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn mắt kính phù hợp với mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ lựa chọn mắt kính phù hợp, hãy liên hệ với mắt kính Whoosee qua 2 cách sau:

 • Hotline: +84 886 291 680
 • Địa chỉ cửa hàng: 135/9 Hẻm số 7 Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM.
Back to list

Trả lời