fbpx

Bệnh nhược thị có nên mang gọng kính cận không với chia sẽ của MC Vân Hugo.

Nhược thị nên mang kính cận không?

Nhược thị nên mang gọng kính cận bạn đã biết chưa? Hay đây là lần đầu bạn được nghe tới.

Whoosee xin được tổng hợp lại các thông tin về căn bệnh “nhược thị”. Thông tin từ nhiều nguồn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Dưới đây là video của chị Vân Hugo về căn bệnh chị đã bị được chị chia sẽ về nó.

1. Nhược thị là một chứng bệnh phổ biến nhưng không kém phần nguy hiểm

Bệnh Nhược thị là một thuật ngữ y khoa được sử dụng khi thị lực của một bên mắt giảm do hoạt động không ăn khớp với não. Mắt nhìn có vẻ bình thường, nhưng vì nhiều lý do mà não hoạt động tích cực với mắt bên còn lại hơn.

Nhược thị nên mang gọng kính cận
bệnh nhược thị ở trẻ em

Đôi khi tình trạng này còn được gọi là mắt lười. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt và não của bạn phối hợp không tốt. Khiến cho hình ảnh một mắt trở nên mờ hẳn đi. Đó chính là nhược thị (amblyopia).

2. Nguyên nhân của bệnh nhược thị

  • Do các bệnh gây cản trở, che khuất trục quang học thị giác của mắt. Như: Sẹo giác mạc, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, di chứng màng đồng tử.
  • Bệnh lác mắt.
Nhược thị từ mắt lác
  • Do các tật khúc xạ: bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng. đặc biệt là đối với mắt viễn thị và loạn thị.
  • Do lệch khúc xạ: tật khúc xạ ở hai mắt không đều nhau. Thường độ chênh lệch giữa 2 mắt trên 2D có thể dẫn đến nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn.

 

3. Triệu chứng của bệnh

  • Nhìn mờ một hoặc hai mắt, mỏi mắt hoặc bệnh nhân có thể bị kèm theo lác, sụp mi.
  • Giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt sau khi đã điều chỉnh số kính, hoặc độ chênh lệch thị lực giữa 2 mắt lớn (từ 2 hàng thị lực trở lên).
  • Mắt có thể có triệu chứng lác mắt.
nhược thị và điều trị bệnh theo vật lý

4. Nhược thị nên mang gọng kính cận và cách điều trị bệnh nhược thị

Hạn chế sử dụng mắt bình thường, thường xuyên luyện tập mắt bằng cách che mắt bình thường và chỉ sử dụng mỗi mắt nhược thị. Hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ bởi vì tùy vào tình trạng nhược thị của mắt và độ tuổi của trẻ. Mỗi trẻ sẽ có thời gian luyện tập khác nhau.

Lưu ý: phải kiểm tra mắt lành trong quá trình điều trị nhằm tránh tình trạng bệnh nhược thị đảo ngược.

Nhìn chung thì dù vì lý do gì, nhược thị vẫn cần được khám và chữa trị sớm khi còn bé. Đối với nhược thị do lác, thời gian tối ưu để trị bệnh là 6 – 9 tuổi, nếu do tật khúc xạ là 12 tuổi.

Các tổn thương về mắt lúc bé cũng cần điều trị sớm, tránh để hình thành nhược thị, rất khó chữa.

Và bệnh nhược thị nên mang kính cận để cân bằng mắt nhé các bạn. Hãy tham khảo thêm tính năng của tròng cận chống ánh sáng xanh tốt cho mắt